Cách trồng cây Sơ Ri trong chậu bội thu quả ngọt – Ông Điền Food

Cách trồng cây Sơ Ri trong chậu bội thu quả ngọt - Ông Điền Food

Ông Điền Food – Sơ ri là loại quả thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Là một loại cây ngoại nhập nên rất nhiều người chưa biết cách trồng đúng chuẩn để cây sơ ri bội thu quả ngọt.

1. Giới thiệu chung về cây sơ ri

1.1 Đặc điểm của quả sơ ri

Cây sơ ri là loại thân gỗ, chiều cao trung bình khoảng 2m, lá màu xanh, khá dài và có gai. Hoa sơ ri thường mọc thành cụm, có màu hồng hoặc tím.Quả sơ ri hình tròn, mọc thành từng cụm 2 – 3 quả và phân bố đều khắp cây. Quả có màu xanh khi non, sau đó chuyển dần sang vàng và khi chín thì màu đỏ tươi, căng bóng. Quả khá nhỏ, đường kính khoảng 1cm, có 3 múi và chứa các hạt cứng. Sơ ri lúc chín có vị ngọt thanh khiến ai cũng thích.

1.2 Giá trị dinh dưỡng của quả sơ ri

Theo nghiên cứu, sơ ri là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Sự thật là quả sơ ri chứa hàm lượng vitamin C cao hơn cam và chanh gấp 20 lần. Không những thế, còn có rất nhiều loại vitamin khác trong quả sơ ri như A, D, E và các chất khoáng Kẽm, Kali, chất xơ,… Nếu ăn sơ ri thường xuyên sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa và giúp bạn làm đẹp, giữ dáng, cải thiện làn da.

2. Chuẩn bị

2.1 Thời vụ trồng

Thời điểm lý tưởng nhất để trồng cây sơ ri là khoảng tháng 5 – tháng 6. Nếu bạn đảm bảo được nguồn nước tưới trong mùa nắng thì có thể trồng cây vào cuối tháng 10 – 11. Dù mỗi năm cây sẽ ra nhiều đợt hoa nhưng chỉ đậu quả khoảng 2 đợt nên bạn phải trồng đúng kỹ thuật.

2.2 Dụng cụ trồng sơ ri

Bạn có thể trồng sơ ri trong khay, chậu hay thùng xốp có lỗ thoát nước ở đáy. Chậu trồng thì nên chọn loại chậu sứ, chậu đất nung hoặc chậu nhựa. Kích thước chậu phù hợp với cây trồng, không được quá nhỏ hay quá lớn.

2.3 Tiêu chuẩn chọn giống

Cây sơ ri có thể được trồng bằng cách gieo hạt, chiết cành, giâm cành hoặc cây giống con. Nhưng trồng cây sơ ri bằng hạt không được phổ biến vì tốn thời gian, tỉ lệ sống và năng suất thấp hơn những cách kia. Cây giống con phải to khỏe, không sâu bệnh và đã phát triển rễ, lá đầy đủ.

Khi lựa chọn cây mẹ để lấy cành giống thì phải là những cây có độ tuổi khoảng 3 – 7 năm, khả năng kháng bệnh tốt. Chiết cành thì nên chọn cành sát mặt đất, vỏ màu nâu. Đối với cành giâm thì phải cắt những đoạn cành mới hóa nâu, dài khoảng 20 – 25cm.

2.4 Chọn đất và xử lý đất

Đất trồng sơ ri phải đảm bảo yếu tố giàu dinh dưỡng, sạch bệnh, thoáng khí và giữ ẩm tốt. Trước khi trồng, bạn tiến hành bón lót bằng vôi rồi phơi ải trong khoảng 7 – 10 ngày để tiêu diệt mầm bệnh trong đất. Sau đó, bạn trộn 50% đất cùng 20% vỏ trấu, 10% xơ dừa và 20% phân hữu cơ (phân trùn quế, phân gà hoặc phân bò hoai mục).

Ngoài ra, nếu muốn tiện lợi thì bạn có thể mua đất chuyên dụng được bán sẵn trên thị trường. Chẳng hạn, đất sạch hữu cơ đã được xử lý nấm bệnh và được phối trộn phân hữu cơ phù hợp với từng loại cây trồng. Sản phẩm đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng, đầy đủ dưỡng chất và an toàn cho cây.

3. Cách trồng cây sơ ri trong chậu

3.1 Chiết cành

Cành chiết gần sát mặt đất có vỏ đã chuyển nâu, bạn bẻ gập ngược lại để gãy phần lõi nhưng phần vỏ còn dính. Tiếp theo, bạn ngâm vết gãy vào dung dịch kích rễ 2,4D nồng độ 40 – 60 phần triệu. Khoảng 15 phút sau, tiến hành đắp đất đã chuẩn bị và bó lại bằng túi nilon màu trắng để làm bầu chiết. Khi thấy rễ trắng nhú ra khoảng 2 – 3cm thì có thể cắt cành chiết để ươm vào bầu đất. Thường xuyên giữ ẩm cho cây và sau khoảng 1 – 2 tháng là có thể đem trồng cố định ở trong chậu mới.

3.2 Giâm cành

Trước tiên, bạn dùng dao sắc đã khử trùng cắt dứt khoát những cành giâm đã chọn với chiều dài 20 – 25cm. Sau đó, ngâm cành khoảng 15 phút trong dung dịch kích thích mọc rễ 2,4D nồng độ 40 – 60 phần triệu. Tiếp theo, đem cành đi giâm vào các bầu đất đã chuẩn bị từ trước. Khoảng 1 tháng duy trì tưới nước đều đặn để cành giâm mọc rễ và nảy mầm là có thể đem trồng trong chậu.

3.3 Trồng cây giống

Cách trồng cây sơ ri trong chậu khá đơn giản. Cây giống con trước khi trồng cần được tháo khỏi bầu ươm. Bạn lấy dao sắc rạch vỏ bầu bằng nilon hoặc nhẹ nhàng tháo cây con khỏi chậu ươm, sao cho bầu đất không bị vỡ. Chậu trồng đã chuẩn bị sẵn đất, bạn đào hố trồng lớn hơn khoảng 2 – 3cm so với bầu cây giống. Sau đó, đặt cây giống con trồng vào hố rồi lấp thêm đất phủ kín quanh gốc và dùng tay nén nhẹ giúp giữ cố định cây. Trồng xong thì bạn tưới nước làm ẩm đất ngay để cây nhanh chóng phục hồi và thích nghi môi trường mới. Chậu cây sơ ri mới trồng cần được che chắn bằng lưới đen hoặc đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gay gắt để cây không bị héo và chết.

4. Chăm sóc cây sơ ri

4.1 Tưới nước

Chế độ nước tưới ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây sơ ri. Bạn cần tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới vào những lúc nắng gắt vì nước sẽ bay hơi nhanh, cây không hấp thụ được hoặc buổi tối sẽ khiến cây đọng nước tạo điều kiện phát sinh nấm bệnh. Mỗi lần tưới phải thật đẫm nước và phải tưới thường xuyên, không nên tưới đứt quãng khiến đất khô hoàn toàn ảnh hưởng đến chất lượng quả sơ ri.

Bạn điều chỉnh lượng nước tưới tùy theo thời tiết và thời kỳ phát triển của cây sơ ri. Đặc biệt là giai đoạn mới trồng, khi ra hoa, đậu quả và vào mùa khô thì cây sơ ri cần nhiều nước hơn. Còn vào mùa mưa thì nên giảm lượng nước tưới để cây không bị ngập úng.

4.2 Bón phân

Muốn cây phát triển nhanh và cho những quả sơ ri căng mọng, ngọt lịm thì bạn phải định kỳ bón phân. Sau khi trồng khoảng 20 ngày, bạn sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây như phân trùn quế, phân bò, phân gà, phân dê hoai mục,… Mỗi đợt bón cách nhau khoảng 1 – 2 tháng. Kết hợp bón phân với làm sạch cỏ dại và vun xới để cây phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể bón phân hóa học cho cây sơ ri để nâng cao năng suất và chất lượng quả. Liều lượng phân khác nhau theo 3 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn sinh trưởng: bón phân NPK 30/10/10 để cây phát triển lá, cành;
  • Giai đoạn phát triển cứng cáp, khỏe mạnh: bón phân NPK 20/20/20;
  • Giai đoạn chuẩn bị ra hoa và đậu quả: bón phân NPK 6/30/30 (giảm lượng đạm N) để cây ra nhiều hoa, đậu nhiều quả và chất lượng hơn.

4.3 Tỉa cành tạo tán

Cây sơ ri phát triển rất nhanh, mọc rất nhiều cành lá nên cần cắt tỉa bớt để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành khỏe mạnh nhất. Bạn nên thường xuyên loại bỏ những lá già, lá vàng úa và bị hỏng để không làm mất thẩm mỹ. Việc tỉa cành tạo tán cho cây sơ ri phải tùy theo mỗi giai đoạn phát triển của cây:

  • Khi cây cao khoảng 0,3m: Tiến hành bấm ngọn, chỉ chừa lại 3 – 4 cành cấp 1 khỏe mạnh;
  • Khi cây cao khoảng 0,8m: Thực hiện bấm ngọn, chừa lại từ 4 – 6 cành cấp 2 trên mỗi cành cấp 1;
  • Khi cây cao khoảng 2 – 2,2m: Tiếp tục bấm ngọn để cây ngày càng phát triển;
  • Khi cây quá già: Tiến hành uốn cành xuống để chăm sóc và thu hoạch dễ dàng hơn.

4.4 Xử lý ra hoa

Đối với cây sơ ri trồng chậu, bạn cần xử lý ra hoa một vài lần, và có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Ngưng tưới nước trong khoảng thời gian nhất định để ức chế sự phát triển của cây sơ ri. Khoảng 1 – 2 tuần sau, bạn tưới nước lại, lúc này cây đã rụng bớt lá sẽ giúp cho cây sơ ri ra hoa nhanh hơn và nhiều hơn.
  • Cách 2: Xịt dung dịch Natri Kali (KNO3) để kích thích ra hoa với liều lượng 250g/8 lít nước. Cứ cách khoảng 1 tuần thì tiến hành xịt 1 lần, và xịt như vậy khoảng 2 – 3 lần.

4.5 Thu hoạch

Mùa quả đầu tiên của cây sơ ri thường sau 1 – 2 năm trồng. Theo nhiều người kinh nghiệm, sau khi cây đậu quả khoảng 20 ngày là bạn có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch quả sơ ri từ khoảng 7 – 10 ngày.

Trước khi thu hoạch, bạn cần quan sát tình trạng quả đã chín đỏ chưa, có căng mọng không và nên chọn những quả có màu sắc đồng nhất. Hoặc bạn có thể nếm thử trước, nếu thấy quả sơ ri có vị ngọt thanh là có thể thu hái. Khi thu hoạch thì bạn cần giữ cả phần cuống trên quả để chúng có độ tươi lâu hơn.

Quả sơ ri mới thu hoạch về bạn đem rửa sạch rồi có thể ăn tươi, không hết thì đợi quả khô ráo rồi bọc kín lại đem bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài cách ăn tươi bình thường, bạn cũng có thể đổi khẩu vị bằng cách làm mứt sơ ri.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *