Cách trồng và chăm sóc xương rồng kim hổ siêu đơn giản – Ông Điền Food

Cách trồng và chăm sóc xương rồng kim hổ siêu đơn giản - Ông Điền Food

Ông Điền Food – Xương rồng kim hổ có xuất xứ từ phía Tây Nam nước Mỹ và Mexico. Việc khai thác vô tội vạ đã đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng trong tự nhiên. Nếu bạn yêu xương rồng thì chắc hẳn sẽ muốn sở hữu ngay chậu xương rồng kim hổ này thôi.

1. Đặc điểm của xương rồng kim hổ

1.1 Đặc điểm hình thái

Xương rồng kim hổ thuộc dạng rễ chùm, thân dạng hình cầu đầy đặn có màu xanh, khắp người đầy gai nhọn. Khi già đi, xương rồng kim hổ có kích thước to lớn, đường kính thân có cây lên đến 100cm, cao khoảng 100cm, có khoảng 30 cạnh bao quanh thân. Dọc theo các cạnh, có các chùm gai dọc theo, mỗi chùm có từ 8 – 10 gai, dài khoảng 3cm. Ở tâm có khoảng 3 – 5 gai dài 5cm.Gai ở mỗi núm ban đầu có màu vàng, sau đó chuyển dần sang màu trắng, cuối cùng là màu đen. Trên đầu ngọn, luôn có núm lông len mịn màu vàng.

Đến tuổi trưởng thành, xương rồng kim hổ sẽ ra hoa khi nhận đủ ánh sáng, thường nở vào cuối mùa xuân đầu mùa hè. Hoa mọc ở đầu ngọn, hoa nở làm cây như đang đội vương miệng, rất đẹp mắt. Hoa có màu vàng, kéo dài 3 – 5 ngày.

Quả khi non có màu xanh nhạt, chuyển sang màu trắng lúc già. Quả chứa nhiều hạt màu đen, rất dễ nảy mầm, có thể dùng để nhân giống.

1.2 Điều kiện sinh trưởng

Cũng như các loại xương rồng khác, xương rồng kim hổ cần nhiều ánh nắng, tốt nhất là chiếu sáng cả ngày.

Thích hợp trồng ở đất khô, thoát nước tốt. pH dao động 6 – 7,5.

Xương rồng kim hổ có nhu cầu nước thấp, tưới 1 lần/tháng cây vẫn sinh trưởng tốt.

2. Công dụng của xương rồng kim hổ

Xương rồng kim hổ có giá trị cảnh quan rất lớn, hình dáng bắt mắt, thú vị. Càng lớn thì xương rồng kim hổ càng thu hút. Những chiếc gai vàng lấp lánh tỏa sáng dưới ánh mặt trời làm xao xuyến người xem.

Xương rồng kim hổ dễ trồng, trang trí không gian nhà hoặc phòng làm việc đều đẹp mắt.

3. Chuẩn bị trồng xương rồng kim hổ

3.1 Đất trồng

Xương rồng kim hổ thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, từ giàu dinh dưỡng đến các loại đất khô cằn. Hầu hết các loài xương rồng đều rất mẫn cảm với ngập nước. Vì thế đất trồng phải thoát nước tốt và thông thoáng. Nếu bạn còn lo lắng về đặc tính đất trồng, sử dụng các loại đất đã trộn sẵn theo công thức của để đạt hiệu quả trồng cây tốt nhất.

3.2 Thời gian trồng

Có thể trồng xương rồng kim hổ quanh năm, tốt nhất nên trồng vào mùa nắng cây sinh trưởng và phát triển khỏe hơn.

3.3 Vị trí trồng

Xuất xứ từ vùng hoang mạc nắng nóng, do đó, xương rồng kim hổ cần rất nhiều ánh nắng, đặt chậu trồng nơi có ánh nắng chiều cả ngày là tốt nhất.

4. Cách trồng xương rồng kim hổ bằng hạt

Xương rồng kim hổ có thể cho hàng trăm quả sau mỗi mùa, bạn đợi một vài tháng sau khi hoa tàn, quả chín và thu thập chúng. Dùng dao cắt lớp vỏ nhỏ, nhìn thấy hạt giống và cạo ra. Kích thước hạt rất nhỏ, có màu gai hoặc màu đỏ, bạn cần tỉ mỉ trong thao tác. Sau đó đem hạt đi ngâm vào nước qua đêm.

Chuẩn bị giá thể ươm hạt gồm mùn cưa, mùn rêu, đất cát và đá bọt, hoặc mua đất ươm trộn sẵn. Dùng ống tiêm để hút riêng từng hạt cùng một ít nước. Rải đều các hạt trên giá thể. Đặt khay vào rổ lọc, dùng tấm thủy tinh che kín bề mặt để giữ ẩm. Hạt giống sẽ nảy mầm trong 2 – 6 tuần, những mầm mới có màu đỏ không phải màu xanh, có hình cầu nhỏ đáng yêu.

Khi hạt giống nảy mầm, tháo nắp thủy tinh, dùng nhíp gắp cẩn thận từng mầm riêng cho vào chậu đường kính 5cm, giá thể trồng cùng loại với khay ươm.

Xương rồng kim hổ phát triển khá chậm, mất khoảng 1 – 2 năm để chuyển sang chậu đường kính 10cm. Thay chậu mỗi năm 1 lần vào màu nắng để cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

5. Cách nhân giống xương rồng kim hổ

Xương rồng kim hổ có thể nhân giống bằng 3 phương pháp:

Nhân giống bằng hạt, bạn có thể áp dụng tại nhà.

Nhân giống bằng nuôi cấy mô, nhân giống ở quy mô lớn, quy trình khắc khe.

Nhân giống bằng cách tách nhánh, chỉ khi cây già hoặc ngọn cây bị hư, hạn chế về số lượng cây giống,

6. Cách chăm sóc xương rồng kim hổ

6.1 Tưới nước

Xương rồng kim hổ không cần nhiều nước, tuy nhiên bạn nên bổ sung nước khi thấy đất trồng bị khô, khoảng 2 ngày tưới 1 lần để cây phát triển tốt.

6.2 Ánh sáng

Là dòng cây ưa sáng, mỗi ngày cần chiếu sáng tối thiểu 4 – 6 giờ, không nên để cây bị chiếu sáng quá lâu dễ dẫn đến khô hoặc cháy cây.

6.3 Dinh dưỡng

Nhu cầu dinh dưỡng của xương rồng kim hổ không cao. Nếu bạn sử dụng các loại đất trộn sẵn, bên trong đã chứa các thành phần dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Bạn có thể bổ sung phân hỗn hợp NPK có tỷ lệ kali cao dưới dạng phân chậm tan trong mỗi lần thay chậu hàng năm để bổ sung chất dinh dưỡng.

6.4 Sâu bệnh

Đa số các chủng loại xương rồng đều kháng bệnh rất tốt, xương rồng kim hổ đôi khi sẽ bị rệp sáp hoặc vảy. Bạn dùng nước rửa sạch và phun một ít dung dịch xà phòng để diệt trừ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *